Future Ghost – Tribal KTZ Fall 2009

Posted In: Trends

Future Ghost – Tribal KTZ Fall 2009

เป็นผลงานเสื้อผ้าของ Marjan Pejoski  และ Sasko Bezovski  ซึ่งเขาทั้งสองคนนั้นได้พบกับบางสิ่งที่น่าสนใจและไม่ธรรมดา เพื่อพัฒนาไปอีกขั้นกับแบรนด์อย่าง KTZ
ซึ่งผลงานของเขานั้นจะเล่นเรื่องของชนเผ่า Aztec /Mayan ซึ่งเป็นการผสมผสานของวัฒนธรรมโบราณรวมกับวัฒนธรรมสมัยใหม่ ที่พูดถึงการรวมกับวัฒนธรรมสมัยใหม่ก็คือการนำสิ่งที่เรียกว่า Aztec หรือ Mayan มาผสมผสานกับฟอร์มของเสื้อผ้าในปัจจุบันนั่นเองครับ

ktz

ktzshow

ktzshow2

ผลงานจากคอนเซ็ปต์ของเขานั้นน่าสนใจมาทีเดียวครับเราลองมาดูว่าชนเผ่าที่เขานำมาเล่นนั้นคือชนเผ่าอะไร

Aztec / ชื่อชนชาติอินเดียแดงในเม็กซิโกตอนกลาง

ชาว Aztec จัดเป็นกลุ่มผู้อพยพกลุ่มใหญ่ที่อพยพมาจากทางตอนเหนือของอเมริกา เดินทางมาเรื่อยๆ จนมาถึงบริเวณที่ราบลุ่มใน Central Mexico เมื่อประมาณศริสต์ศักราชที่ 12-13 จึงได้หยุดการอพยพและตัดสินใจตั้งถิ่นฐาน ก่อร่างสร้างเมืองบนเกาะกลางทะเลสาบ Texcoco (ปัจจุบันอยู่ในเมือง Mexico City) โดยมีเมืองหลวงของอาณาจักรชื่อว่า Tenochtitlan และมีช่วงอายุของความรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมนับตั้งแต่ศริสต์ศักราชที่ 13 จนถึง 16 ครับ
 เมื่อเอา Axtec ไปเปรียบกับ Maya ก็จะพบว่า Aztec เกิดที่หลัง Maya ถึงพันกว่าปีเลยทีเดียวครับ.. และถ้าพิจารณาอาณาเขตของอาณาจักร…ท่านผู้อ่านพอจะจำได้มั้ยครับว่า Maya รุ่งเรืองที่บริเวณใด ถ้าจำไม่ได้ผมก็จะบอกอีกครั้งว่า Maya อยู่บริเวณ Yucatan Peninsula ครับ (แหลมที่ยื่นออกไปในอ่าวเม็กซิโกในแผนที่ที่ผมเอามาให้ดูข้างล่างครับ)  แต่ Aztec นี่จะตั้งอยู่ทางตอนเหนือขึ้นไปอีก (บริเวณ Mexico City) เรียกง่ายๆคือ อยู่ชายแดนไกลๆของอาณาจักรมายาครับ 

tenochtitlan
 
ภาพเมืองหลวง ของชาว Aztec

aztecbattle1

Mayan civilization

artsmen-dot-net_ans6866_13061306

artsmen-dot-net_ans9941_89748974

artsmen-dot-net_ans9942_98169816

หลายศตวรรษก่อนที่ชาวยุโรปจะเดินทางมาถึงทวีปอเมริกา มีอารยธรรมศิวิไลซ์ในดินแดนเมโสอเมริกาคือ อารยธรรมมายัน (Mayan civilization) อารยธรรมที่รุ่งเรืองนี้กระจัดกระจายอยู่ในบริเวณคาบสมุทรยูคาตัน ภาคใต้ของประเทศเม็กซิโก ในประเทศกัวเตมาลา ประเทศเบลิซ และประเทศฮอนดูรัสในปัจจุบัน ชาวมายามีความปราดเปรื่องในศาสตร์หลายแขนง ได้แก่คณิตศาสตร์ ดาราศาสตร์ สถาปัตยกรรม ชลประทาน การทอผ้า การทำเครื่องปั้นดินเผา และมีระบบปฏิทินและภาษาเขียนของตนเอง นอกจากนั้นยังเชี่ยวชาญด้านเกษตรกรรมอีกด้วย อาณาจักรมายันมีเมืองสำคัญหลายเมือง คือ เมืองติกัล (Tikal) เพเตน (Peten) ในประเทศกัวเตมาลา ปาเลงกอ (Palenque) ในภาคใต้ของประเทศเม็กซิโก เมืองโคปัน (Copan) ในประเทศฮอนดูรัส เมือง อิทซา (Itzar) อักซ์มัล (Uxmal) และมายาปัน (mayapan) ในบริเวณคาบสมุทรยูคาตัน เมืองของชาวมายาประกอบด้วยชุมชนเกษตรอยู่ชั้นนอก ชุมชนเมืองอยู่ชั้นในล้อมรอบจุดศูนย์กลางซึ่งเป็นบริเวณสิ่งก่อสร้างที่ใช้ประกอบพิธีกรรมต่างๆ
อาณาจักรมายันรุ่งเรืองมาตั้งแต่คริสต์ศักราช 250 และรุ่งเรืองสูงสุดเมื่อคริสต์ศักราช 900 หลังจากนั้นก็เสื่อมสลายลง เหลือไว้เพียงซากสิ่งก่อสร้างอันอลังการไว้เป็นมรดกโลก

Wiki : Aztec /Mayan

Source :  Welcome Hunters, Dazed Digital, and KTZ

Paper Fashion
FASHION DIRECTION: NICOLA FORMICHETTI