Fashion design : inspiration and concept.

Posted In: Trends

garethpughcapitanospaven
เมื่อพูดถึงคำว่า แฟชั่นดีไซเนอร์ แน่นอนว่า ดีไซเนอร์เหล่านั้นเขาสามารถหา คอนเซ็ปต์ และ แรงบันดาลใจ สามารถมาได้จากทุกๆสิ่ง บางครั้งอาจจะที่ทำงาน ร้านหนังสือ หรือแม้กระทั้ง ขณะยืนรอรถเมล์อยู่ก็เป็นได้ แรงบันดาลใจ ( Inspiration ) อาจจะมาจาก เพลงที่เราฟังแล้วรู้สึกชอบ จนไปถึง มื้ออาหารที่คุณโปรดปราน แต่ แรงบันดานใจ จะไม่ใช่การที่คุณ วาดเสื้อผ้าเล่นๆบนกระดาษแล้วพบมันเข้า ( การสร้างมันขึ้นมาจากการวาดไปเรื่อยเปื่อย หรือจากความบังเอิญที่มาจากการวาดไปเรื่อยเปื่อย และ การนึกคิดขึ้งมาเองนั้นแสดงว่า แรงบันดาลใจของคุณนั้นใช้ไม่ได้ )

การเริ่มต้นออกแบบแล้วคุณไม่พอใจกับงานของคุณเอง นั้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่มีความสามารถในงานออกแบบเสื้อผ้า แต่การออกแบบเสื้อผ้าที่ดีจะต้องมีการฝึกฝนอยู่ตลอดเวลา หมั่นเรียนรู้ และ ศึกษาอยู่ตลอดเวลา

การออกแบบแฟชั่นไม่จำเป็นต้องเริ่มจากการวาดรูปให้สวยก่อนแล้วจึงออกแบบเสื้อผ้าได้ แต่การออกแบบเสื้อผ้านั้นต้องเริ่มจากการพัฒนาความคิดของเราให้ลึกซึ้ง ซึ่งนั้นสำคัญมากกว่าการที่เราจะฝึกวาดรูปให้สวย

คอนเซ็ปต์จับต้องได้ คอนเซ็ปต์จับต้องไม่ได้  นามธรรม หรือ รูปธรรม
แน่นอนครับคอนเซ็ปต์ของเรานั้น จะไปได้สวยแค่ไหน ต้องอยู่ที่ว่า คอนเซ็ปต์ของเรานั้น เราจะสื่อ มันออกมาอย่างไร และ มากน้อยเพียงใด
คอนเซ็ปต์ที่ยากเกินไปมักจะทำให้ผู้ชมหรือผู้ที่สนใจนั้น สับสน และ ไม่สามารถบอกได้ว่าคุณกำลังเล่นกับคอนเซ็ปต์อะไรอยู่ และบางครั้ง
concept-1 ได้มาจากคนละที่กับ concept-2 แต่ทำไม งานถึงออกมาทำไมถึงเหมือนกัน ?
แล้วทำไม งาน Concept-1 กับ งาน Concept-1 ที่มีผู้ออกแบบต่างกัน ผลงานถึงออกมาไม่เหมือนกัน ?
ครับ อยู่ที่การตีความของ คอนเซ็ปต์ครับ ว่าเราจะตีความออกมา ได้ดีแค่ไหนและนำไปใช้ได้ดีแค่ไหน
สไตล์ของงานแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน บางคนทำอีกอย่างได้ แต่บางคนไม่สามารถทำได้แต่ทำอีกอย่างได้แทน หากว่าเราคิดว่าเราแพ้ ให้เราคิดว่าเราไม่ได้แพ้ทุกอย่าง

Mood board
*เป็นสิ่งที่สำคัญมากครับเพราะมันคือสิ่งที่จะแสดงให้คนรู้ว่าเรากำลังทำอะไร…

การออกแบบเสื้อผ้า จะต้องรู้เรื่องผ้า ?
แน่นอนว่าสิ่งที่สำคัญรองลงมาจาก เรื่องแรงบันดาลใจก็คือ ความเข้าใจในเนื้อผ้า และลักษณะของผ้าชนิดต่างๆ

ทำไมต้องรู้เรื่องผ้า ?
เพื่อปรับให้เข้ากับ แรงบันดาลใจของเรา เช่น คอนเซ็ปต์ ของเรามีลักษณะ หยาบ แล้วผ้าชนิดไหนหล่ะ ที่จะมาเข้ากับ คอนเซ็ปต์ของงานเรา

พึงนึกเสมอว่าอย่านำงานของผู้อื่นมาเป็นที่ตั้งของตัวเอง แต่ให้นำ คอนเซ็ปต์ของเราเป็นที่ตั้งแทน เรื่อง สไตล์ของเสื้อไม่ต้องพูดถึง ให้นำ คอนเซ็ปต์ของเรามานั่งดูว่า สไตล์ ( style ) ของเสื้อผ้าเรานั้นจะต้องออกมาเป็นแบบไหน รวมไปถึง สีที่จะใช้ ด้วย ( ยกเว้นหากเป็นงาน JOB ควรทำให้ตรงตาม สไตล์ ของผู้สั่งงาน เพราะคุณคงไม่อยากเป็น ดีไซเนอร์ใส้แห้งใช่ไหม ?)

การเป็น fashion designer การบ่งบอกและแบ่งแยก ( เพศ ) ในประเทศไทยเป็นเพียงค่านิยม  Fashion design คือ ART แขนงหนึ่ง ที่เรามักจะใส่ สีสันลงไป ไม่ใช่แค่ผืนผ้าใบ แต่เป็น บนเสื้อผ้า งานแฟชั่นจับต้องได้มองเห็นได้และสัมผัสได้ แฟชั่นดีไซน์ไม่ใช่ Presentation ไม่ใช่ โลกใดโลกหนึ่ง, Fashion design คือ สิ่งที่เราเป็นอยู่ คือสิ่งใกล้ตัว และคือสิ่งที่เราทุกคนยังมองหามันอยู่เสมอ…

แล้วคุณล่ะ หา Inspiration ของคุณได้หรือยังครับ.

Fashion designer – Iris van Herpen
Fashion inspiration Print maker