งานแต่งงานของชาวญี่ปุ่น

Posted In: Trends

งานแต่งงานของชาวญี่ปุ่น ก็ใช่ว่าจะน้อยหน้า  ชาวญี่ปุ่นมักจัดงานเลี้ยงใหญ่โตไม่แพ้งานแต่งงานในยุโรปเจ้าสาวจะแต่งตัวสวยงามหรูหรา  และจัดให้มีชุดเปลี่ยนในวันเดียวกันนั้นไม่ต่ำกว่า 3 ถึง 4 ชุด  การตกแต่งสถานที่และเสื้อผ้าจะเต็มไปด้วยโทนสีแดงซึ่งเชื่อว่าเป็นสิริมงคลเช่นเดียวกับความเชื่อของประเทศต่างๆ ในแถบเอเชีย  แขกที่จะมาร่วมแสดงความยินดีในพิธีสมรสนั้น  มักจะส่งของขวัญมาให้ล่วงหน้า  หรืออาจนำมาให้ด้วยตนเองในวันงานธรรมเนียมการนำเงินสดมาให้กับคู่แต่งงานนั้นชาวญี่ปุ่นเรียกว่า
“ โกชูกิ ” (Goshugi)   อาหารญี่ปุ่นชั้นดีจะถูกนำมาเสิร์ฟระหว่างพิธีแต่งงานที่เต็มไปด้วยการชนแก้วและการกล่าวบนเวที ประเพณีที่น่าสนใจของชาวญี่ปุ่นก็คือการนำเป็ดและห่านมาเป็นส่วนหนึ่งในพิธีแต่งงานนั้นเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะทำซึ้ง โดยมองตากันและจิบสาเกเป็นจำนวน 9 ครั้ง หลังจากจิบครั้งที่หนึ่งจะถือว่าทั้งสองเป็นคู่สมรสและเมื่อครบทั้ง 9 ครั้งทั้งสองจะต้องบรรจงวางถ้วยลงบนพื้นให้พร้อมกันเพราะเชื่อว่าจะเป็นการไม่ให้ใครคนหนึ่งเสียชีวิตจากไปเสียก่อน

wedjap1wedjap2

wedjap3 การแต่งงานแบบ ชินโต” จะกระทำขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือใบไม้ร่วง  คล้ายๆ กับธรรมเนียมของไทยคือ คู่แต่งงานจะมี
 “ คนกลาง”  ในการดำเนินพิธี เพื่อให้เจ้าบ่าวเป็นที่ยอมรับเข้าสู่ครอบครัวฝ่ายหญิงและเจ้าสาวสู่ครอบครัวของฝ่ายชาย  หลังจากนั้นจะเป็นพิธีสวมแหวนแต่งงานและการดื่มสาเกเพื่อเฉลิมฉลองการสมรส ส่วนการแต่งงานแบบพุทธ จะประกอบด้วยการจุดธูปเทียน, สวดมนต์  และการปรบมือ  ซึ่งจะจัดขึ้นในวัดศักดิ์สิทธิ์ที่ประดับประดาด้วยดอกไม้หลากสี  โดยเฉพาะสีแดงและขาวโดยมี คนกลาง”   เป็นผู้ช่วยในการดำเนินพิธีการตามธรรมเนียมประเพณีเช่นกัน

Japanese Style
Victoria’s secret fashion show 2008-2009 1-Glamour Goddess